Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2015

10-01-2018
Bởi: admin Có: 0 bình luận 1388 lượt xem

Sáng 19/6, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2015 với chủ đề “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AISD và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành, thị cùng 1000 đại biểu đại diện cho cán bộ, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đọc diễn văn tại buổi lễ

Diễn văn do Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đọc tại buổi lễ nêu rõ, thời gian qua, mặc dù Đảng, Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng, chống tệ nạn ma túy song chưa mang lại kết quả như mong muốn. Tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ ngày càng khó kiểm soát hơn. Số vụ bắt giữ về sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy năm sau cao hơn năm trước; số người nghiện ma túy liên tục gia tăng. Đến năm 2014, cả nước có hơn 200.000 người nghiện, bình quân mỗi năm tăng khoảng 6%. Nghiện ma túy đã xuất hiện ở mọi thành phần xã hội, song chủ yếu tập trung ở lớp trẻ với 76% người nghiện có độ tuổi dưới 35 tuổi. Tệ nạn ma túy đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một bộ phận dân cư, sự phát triển kinh tế và trật tự an toàn xã hội; là nguyên nhân hàng đầu làm lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, C; hơn 50% trường hợp nhiễm HIV được phát hiện có nguyên nhân nhiễm do tiêm chích ma túy.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam Phát biểu tại buổi lễ

Nhấn mạnh tác hại của ma túy đối với xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết, Vĩnh Phúc hiện có 1.763 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó, có 1.110 người nghiện tại cộng đồng. Thời gian qua, công tác cai nghiện phục hồi đã được tỉnh quan tâm, đa hạng hóa dưới nhiều hình thức. Đặc biệt, tỉnh đang thí điểm mô hình điều trị nghiện các chất thuốc phiện bằng thuốc Methadone, sau 5 tháng thực hiện đã điều trị cho 241 người nghiện, bước đầu cho kết quả tích cực. Cùng đó, công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy đã được tỉnh triển khai quyết liệt. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã triệt phá nhiều tụ điểm buôn bán ma túy, bắt giữ 102 vụ với 183 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, đến nay, trên địa bàn không còn tụ điểm phức tạp về ma túy. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp; công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện sau cai tại gia đình, cộng đồng hiệu quả chưa cao. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sự kiện này sẽ lan tỏa, tác động tới ý thức và hành động của người dân, cơ quan, tổ chức để Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2015 đạt hiệu quả thiết thực nhất.

Tại buổi lễ, ông Christopher Batt, Phụ trách Văn phòng Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam nói chung và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc nói riêng đã và đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để xây dựng những phương pháp điều trị hiệu quả về mặt y tế và phù hợp với pháp luật để giải quyết vấn đề lệ thuộc ma túy. Các tổ chức Liên hợp quốc đang hợp tác với các cấp chính quyền để xây dựng những giải pháp điều trị dựa vào bằng chứng, tự nguyện và tại cộng đồng phù hợp với các chuẩn mực về quyền con người và các công ước Quốc tế. Với chủ đề ngày Quốc tế phòng, chống ma túy năm 2015 của UNODC là “Hãy xây dựng cuộc sống, bản sắc và cộng đồng không có ma túy”, ông Christopher Batt mong muốn Việt Nam hãy làm tất cả những gì có thể để nâng cao nhận thức của mọi người về những tác hại của ma túy và giúp đỡ những người bị lệ thuộc vào ma túy. Khi có sự chung tay góp sức của cộng đồng có thể giúp hàng triệu người thoát khỏi vòng vây của ma túy và tội ác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận sự cố gắng của các Bộ, ngành T.Ư, địa phương trong công tác phòng chống ma túy, đấu tranh với tội phạm ma túy. Đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện hòa nhập cộng đồng. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng gửi gắm thông điệp mong thế hệ trẻ hãy tránh xa ma túy và hãy là những tình nguyện viên tích cực công tác phòng, chống tệ nạn ma túy nói chung và phòng, ngừa nghiện ma túy nói riêng.

Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC