Làm lại cuộc đời từ quá khứ lầm lỗi

30-11-2017
Bởi: admin Có: 0 bình luận 694 lượt xem

Từng gắn cả thời thanh niên với “nàng tiên nâu” thì việc từ bỏ được thứ thuốc gây nghiện đã ngấm sâu vào máu thịt đã khó, chưa nói tới việc sẽ tu tâm dưỡng tính để phát triển kinh tế gia đình. Song nhờ ý chí, nghị lực, Chu Toàn Chung ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo đã vượt qua được những cám dỗ, quyết tâm làm lại cuộc đời, tìm về với con đường hướng thiện và trở thành một trong những điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương.

Tương lai với bao ước mơ, hoài bão của Chu Toàn Chung đã khép lại khi anh bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, chìm đắm trong làn khói trắng và mắc nghiện ma tuý lúc nào không hay. Trở thành con nghiện, mọi của cải trong nhà Chung đều mang đi bán, ban đầu chỉ là bao thóc, con gà để mua vài phân thuốc hút cắt cơn, nhưng khi nghiện nặng, anh sẵn sàng đem bán hết mọi vật dụng có giá trị để có tiền mua thuốc mỗi ngày. Dù gia đình đã cố gắng khuyên nhủ, động viên anh rời xa ma túy, nhưng những lời hứa của anh chỉ thực hiện khi đã cơn nghiện, còn lúc lên cơn lại “ngựa quen đường cũ”, Chung cứ luẩn quẩn trong cái vòng cai nghiện rồi lại tái nghiện không biết bao nhiêu lần.

Chu Toàn Chung chia sẻ về quá trình cai nghiện của mình tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2015

Anh Chung tâm sự: “Những lúc tỉnh táo không bị nàng tiên nâu làm mê muội, mình xót xa, dằn vặt vì đã làm khổ vợ con, gia đình nên cảm thấy tuyệt vọng muốn tìm tới cái chết để giải thoát tất cả. Nhưng rồi, nhìn vào đôi mắt của đứa con nhỏ và người vợ luôn quan tâm, chia sẻ, mình quyết tâm phải từ bỏ ma tuý để làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội”.

Sau những ngày dài cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội tỉnh, trở về với cuộc sống bình thường, Chung phải đối mặt với vô vàn khó khăn do kinh tế gia đình kiệt quệ, thêm vào đó là không ít lời bàn ra tán vào nghi ngờ anh vẫn còn dính dáng tới ma túy, bởi họ không tin một người nghiện có thể cai được hoàn toàn. Bỏ qua tất cả mặc cảm, anh tập trung tìm tòi nghĩ cách để làm ăn giúp gia đình mình thoát nghèo. Không muốn đi làm ăn xa vì sợ sẽ lại sa chân vào con đường cũ nếu không có vợ con bên cạnh, tận dụng diện tích sau nhà, Chung bàn với gia đình vay tiền của anh em, họ hàng lập trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng và gà thương phẩm. Hiện trang trại của anh duy trì thường xuyên từ 1.500 – 2.00 con gà, trung bình mỗi năm thu lãi trên 50 triệu đồng. Gia đình anh đã xây được ngôi nhà 5 gian khang trang, các con được học hành tử tế…

Có thể với nhiều người, những gì mà anh Chu Toàn Chung đang có ngày hôm nay chưa thực xuất sắc, tiêu biểu và đáng nói nhưng nhìn lại từ một con người đã có một quá khứ lầm lỗi, trở về trong khó khăn để tìm lại con đường hướng thiện thì điều đó là những minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần, nghị lực và quyết tâm làm lại cuộc đời. Anh thực sự là một tấm gương sáng để những ai đã và đang bước đi trên con đường lầm lỗi học tập và làm theo.

Kim Liên (vinhphuc.gov.vn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC