Dạy con cách chia sẻ và cảm thông qua làm việc nhà

03-12-2017
Bởi: admin Có: 0 bình luận 1691 lượt xem

Có một kế hoạch cho công việc nhà hàng ngày và bạn sẽ dạy cho con bạn một bài học cuộc sống tuyệt vời. Giá trị của việc vặt đối với trẻ em Làm việc vặt là một truyền thống tốt đẹp trong nhiều gia đình. Công việc nhà giúp trẻ em biết và hiểu trách nhiệm của mình, chia sẻ đối với bố mẹ, gia đình. Đừng chắc chắn rằng con bạn sẽ làm tốt nhưng hãy tin nó thực sự giúp lũ trẻ trưởng thành hơn.

Ảnh minh họa

Theo chuyên gia Jim Fay – đồng sáng lập của trang web Love and Logic, nói rằng: “tất cả chúng ta trong một gia đình cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của mỗi cá nhân đối với gia đình, thậm chí là cả những đứa trẻ”. Tuy nhiên, những đứa trẻ sẽ không hiểu được giá trị của nó nếu như bậc cha mẹ không hướng dẫn”, Fay nói.

Roger W. McIntire, giáo sư tâm lý học và là tác giả của cuốn Raising Good Kids in Tough Times, Đại học Maryland nói, “Một đứa trẻ sinh ra là đã có một số trọng trách.”

Những công việc bạn nên hướng dẫn con mình làm từ nhỏ

Giúp mẹ lau bàn ăn. Trước khi vào bữa cơm, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của công chúa nhỏ. Bằng những câu đề nghị sự giúp đỡ “con yêu! con có thể lau sạch bàn ăn giúp mẹ không”. Treo quần áo hay dọn dẹp phòng ngủ.

Ảnh minh họa

Giúp bố làm lại hàng rào. Những công việc vận động sẽ thu hút những cậu bé hay thu dọn đồ chơi.

Những công việc tưởng như quá đơn giản mà nhiều mẹ thường nghĩ “mình làm cho nhanh”. Nhưng không biết rắng chúng sẽ giúp con bạn tự lập và tự giác khi lớn lên.

Cần tránh khi con làm việc nhà

Không nhấn mạnh vào sự hoàn hảo

Không có ai là hoàn hảo, nếu bạn quá đề cao sự hoàn hảo, yêu cầu con phải làm đúng như thứ bố mẹ cần vô tình làm con bạn sợ công việc. Dù chúng chỉ mới bắt đầu hãy cố động viên cho lần tiếp theo cho dù con làm không tốt.

Đừng trì hoãn

Hãy bắt đầu những đề nghị sự giúp đỡ khi con còn nhỏ, đôi khi chỉ là nhặt chiếc khăn rơi và đừng nghĩ rằng con bạn còn quá nhỏ để chúng có thể làm.

Đừng keo kiệt với lời khen ngợi

Trẻ sẽ tự hào và rất khích lệ nếu bạn luôn khen chúng sau những công việc được làm. Trẻ sẽ tự hoàn thiện hơn cho công việc tiếp theo để nhận được lời khen từ bố mẹ, ông bà. Chúng sẽ thấy rằng “mình là siêu nhân” trong công việc nhà”.

Cùng làm việc nhà

Cùng làm việc nhà và luôn quan sát con làm việc để cho con thấy bố mẹ luôn theo sát chúng và ai cũng đều phải có trách nhiệm. Chính ánh mắt sẽ là “bản đồ” cho con tiến lên. Chúng sẽ cảm nhận thấy được quan tâm và tập trung hơn vào việc hoàn thiện công việc.

Thanh Hà

Nguồn: yeutretho.com

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC