CÔNG TÁC XÃ HỘI VỚI MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH CỦA ĐINH THỊ THÁI

10-01-2018
Bởi: admin Có: 0 bình luận 1773 lượt xem

Đinh Thị Thái, sinh năm 1995, ở Thôn Giữa, xã Duy Phiên –  Tam Dương – Vĩnh Phúc. Ba năm về trước, tháng 10 năm 2013, một tai nạn giao thông nghiêm trọng đã khiến em mất khả năng vận động, khả năng nhận thức kém và trở thành đối tượng yếu thế trong xã hội, thuộc dạng tật: khuyết tật vận động, khuyết tật trí tuệ.

Đinh Thị Thái không tự phục vụ được bản thân, mọi sinh hoạt các nhân đều phải có người giúp đỡ (chủ yếu là mẹ đẻ). Trong khi đó, Đinh Thị Thái lại ở trong một gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn: gia đình thuộc hộ nghèo. Bố đẻ: Đinh Văn Vang, làm ruộng (bị mắc bệnh hen xuyễn từ nhỏ nên không làm được những việc nặng). Gia đình hiện tại có bốn khẩu ăn, nguồn sinh sống chính từ việc làm 3 sào ruộng. Ngoài ra, không còn nguồn thu nhập nào khác đáng kể.

Bản thân Đinh Thị Thái, hiện tại cũng chưa được hưởng một nguồn trợ cấp nào của xã hội. Một trong những mong muốn tha thiết của gia đình là được chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ để em Thái được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng.

Trung tâm Công Tác Xã Hội kết nối với nhóm từ thiện Tâm Phúc đến thăm hỏi và tặng quà cho đối tượng

       Căn cứ vào những thông tin đã được thu thập, căn cứ vào đánh giá nhu cầu của gia đình đối tượng và mong muốn từ phía gia đình đối tượng, chính quyền địa phương. Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã xem xét , quyết định trường hợp Đinh Thị Thái, địa chỉ Thôn Giữa – Duy Phiên – Tam Dương – tỉnh Vĩnh Phúc đủ điều kiện để đưa vào diện quản lý trường hợp lâu dài, kể từ tháng 3 năm 2016, để được trợ giúp thêm về mặt sinh kế, chăm sóc sức khỏe y tế, tâm lý tình cảm, để đối tượng và gia đình đối tượng vượt qua khó khăn bỏ qua mặc cảm hòa nhập cộng đồng. Trong đó, mục tiêu trợ giúp cơ bản cho đối tượng như sau:

Mục tiêu 1: Tư vấn, tham vấn cho gia đình về mặt tâm lý tình cảm để gia đình có tư tưởng thoải mái vượt qua những khó khăn của gia đình, vươn lên trong cuộc sống.

Mục tiêu 2: Phối hợp với trạm y tế xã tư vấn, tham vấn về cách chăm sóc sức khỏe, y tế cho gia đình đối tượng.

Mục Tiêu 3: Phối hợp với cán bộ lao động thương binh tư vấn, tham vấn hỗ trợ gia đình về mặt làm thủ tục hưởng trợ cấp cho em Thái để tăng thêm thu nhập và có điều kiện hơn trong việc chăm sóc cho em Thái.

Cho đến nay, các mục tiêu trợ giúp của Trung tâm CTXH đối với Đinh Thị Thái đều được triển khai đồng bộ, công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, cũng như việc huy động các dịch vụ công tác xã hội dành cho đối tượng cơ bản đáp ứng được tiến độ mục tiêu kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình của Đinh Thị Thái vẫn còn rất nhiều khó khăn trước mắt; với vai trò kết nối các nguồn lực trợ giúp cho đối tượng yếu thế, Trung tâm CTXH tỉnh Vĩnh Phúc, trân trọng kêu gọi các tổ chức, các nhân, những tấm lòng vàng, các nhà hảo tâm, quan tâm trợ giúp, giúp đỡ cho các đối tượng yếu thế mà Trung tâm đang quản lý nói chung và Đinh Thị Thái nói riêng cả về vật chất và tinh thần, để những mảnh đời bất hạnh có thêm động lực, phát huy nội lực,vươn lên trong cuộc sống./.

Lương Cầm Vĩnh

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC